ข่าว

ข้าวราดแกง 4 ชั่วโมงหมดเกลี้ยง

~

ที่ร้าน ข า ย ข้าวแกงเย่สิบ หรือ 20 ซึ่งเป็นร้าน ข า ย ข้าวแกง ที่เปิด ข า ย อยู่ ภ า ย ใ น ตลาดสดเทศบาลนครตรังมานานกว่า 7 ปี พร้อมทั้งขึ้นป้ายว่า กับข้าว 20 บาทค่ะ ขอโทษอย่างแรง ข า ย แ พ ง ไม่เป็น ร้านเย่สิบ

~

โดยมี นางอรอุมา ศรีเทพ อายุ 56 ปี เป็นเจ้าของร้าน กำลังตักข้าวราดแกง ข า ย ให้กับ ลู ก ค้ า ด้วยรอยยิ้มที่เต็มไปด้วยความสุข เนื่องจากเป็นร้าน ข า ย ข้าวราดแกง 2 อย่าง 20 บาท ซึ่งเป็น ร า ค า ข า ย ที่ถูกที่สุดใน จ.ตรัง แม้ว่าวัตถุดิบจะ ป รั บ เพิ่มสูงขึ้นรายวัน โดยเฉพาะเนื้อหมู แต่ป้าอร ก็ยัง ข า ย ข้าวราดแกง 2 อย่าง 20 บาท ร า ค า เดิม

~

ซึ่งแต่ละวันจะมีเมนูกับข้าวประมาณ 10 อย่างทั้งต้มจืด แกงเผ็ด แกงส้ม แกงกะทิ แกงไตปลา ผัดผัก ปลาเค็ม ปลาทอด น้ำพริกปลาทูและอื่นๆ เพื่อให้ ลู ก ค้ า ได้ เ ลื อ ก รับประทานได้อย่างหลากหลาย และไม่ซ้ำซากจำเจ ส่วนแกงถุงก็ ข า ย ถุงละ 20 บาท ข้าวเปล่า 10 บาท

~

ทำให้มีผู้ใช้แรงงาน ผู้มีรายได้น้อย และนักเรียนนักศึกษาแวะอุดหนุนจน ข า ย หมดเกลี้ยง ภ า ย ใ น 3-4 ชั่วโมง โดยจะ ข า ย ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ไม่เกิน 10.00 น.ก็หมด มีกำไรวันละ 300-400 บาท และยังมีภาระต้องส่งลูกเรียนหนังสือ 2 คน

~

แต่ป้าอรก็ยังยืนยันว่าจะ ข า ย ข้าวราดแกง 2 อย่าง 20 บาทต่อไปเรื่อยๆ เพื่อช่วยดูแลประชาชนตามคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมีกำไรอยู่บ้าง แม่ไม่มากนักแต่ก็มีความสุขกับการให้ ได้เห็น ลู ก ค้ า ได้กินอิ่ม

~

แม้บางรายจะ ซื้ อ แกง 1 ถุงและข้าวเปล่า 1 ถุง ร า ค า 30 บาทก็อิ่มท้องได้ถึง 2 มื้อแล้ว และไม่ อ ย า ก ซ้ำเติมประชาชนในช่วงที่ข้าวของมี ร า ค า แ พ ง หลายร้าน ป รั บ ขึ้นเป็นจานละ 50-60 บาท แต่ร้านของตน ข า ย 20 บาทตลอดกาล

นางอรอุมา กล่าวว่า ที่ยังคง ข า ย อยู่ใน ร า ค า 20 บาท เพราะไม่ อ ย า ก ซ้ำเติมประชาชน เพราะเดี๋ยวนี้ของ แ พ ง ทุกอย่างขึ้น ร า ค า ทุกอย่าง ถ้าหากเราขึ้น ร า ค า ก็เท่ากับว่าเราไปซ้ำเติมเขา จึง อ ย า ก ช่วยคน ข า ย แ บ บ นี้ มานาน 7 ปีแล้ว และก็ยังจะ ข า ย แ บ บ นี้ ตลอดไป

~

โดยส่วนตัวแล้วก็มี ห นี้ มีลูกต้องส่งเรียนหนังสือรายได้ก็ไม่ได้เยอะ อ ะ ไ ร แต่ด้วยเหตุผลที่ อ ย า ก ช่วย เ ห ลื อ คนตรงนี้ ด้วยกำลังความสามารถที่ตัวเองทำได้แค่นี้ ที่สำคัญคือ อ ย า ก ช่วยในหลวงดูแลประชาชน โดยพระองค์เดียวไม่สามารถดูแลคนได้ทั้งประเทศ เรามีความสามารถตรงนี้มีความสามารถในด้านนี้ก็เลยช่วย เ ห ลื อ ในด้านนี้ จะ ข า ย ใน ร า ค า นี้ต่อไปเรื่อยๆ ไม่ขึ้น ร า ค า ซึ่งในแต่ละวันจะมีกำไรแค่ 300-400 บาท ก็อยู่ได้แล้ว

~

~

~

#ข้าวแกงเย่สิบ

Comment here