ข่าว

“แม๊” กับ “วัตถุ” ที่ส่งมาจาก ตปท.

เมื่อวันที่ 30 พค ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สสบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ พร้อมด้วยนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของนสภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีรพงษ์ หรือแตงโม ยื่นหนังสือถึงนายสมชาย แสวงการ สว ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เพื่อขอรับวัตถุ พ ย า น จากกมธไปส่งให้สถาบันนิติวิท ย า ศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ดำเนินการตรวจสอบต่อไป

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า แม่ของแตงโมขอร้องให้พรรคไทยศรีวิไลย์ดูแลคดีการ เ สี ย ชีวิตของแตงโม ซึ่งปัจจุบันคดีอยู่ในกระบวนการของอัยการ ยังไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป และทราบว่ากมธอาจมีวัตถุ พ ย า น ในคดีของแตงโมที่ได้รับจากผู้หวังดี ที่ส่งผ่าน พญคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สว ในฐานะกมธ ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นวัตถุ พ ย า น สำคัญหรือไม่ ตนกับนางภนิดาจะขอรับวัตถุ พ ย า น นี้ เพื่อส่งให้สถาบันนิติวิท ย า ศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมดำเนินการต่อไป

ด้าน นางภนิดา กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตน อ ย า ก ให้วัตถุ พ ย า น นี้เป็นประโยชน์ต่อคดี ขณะที่นายสมชาย กล่าวว่า ที่ผ่านมา ที่ประชุมกมธพิจารณาเรื่องนี้เป็นวาระด่วน ภายหลังจากที่ได้รับพัสดุจากผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นผู้หวังดี โดยประสานผ่านทางพญคุณหญิงพรทิพย์ ซึ่งทางพญคุณหญิงพรทิพย์ จึงเสนอต่อกมธว่าจะรับพัสดุดังกล่าวไว้พิจารณาหรือไม่

โดยที่ประชุมมีมติรับพัสดุห่อนี้ไว้ แต่เราไม่ยืนยันว่าข้างในเป็น อ ะ ไ ร เนื่องจากยังไม่ได้แกะห่อพัสดุที่ส่งมาจากสหรัฐอเมริกาที่ระบุชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Sukmak Kanlaya DA เป็นผู้ส่ง ซึ่งตนก็ไม่รู้จักว่าคือใคร แต่บอกว่าอาจจะเป็นชื่อของบังแจ๊คหรือไม่

นายสมชาย กล่าวต่อว่า เมื่อได้รับพัสดุแล้วก็ทำหนังสือถึงสำนักงาน ตำ ร ว จ แ ห่ ง ชาติ แต่ทางเจ้าหน้าที่ ตำ ร ว จ แจ้งว่า สรุปปิดสำนวนคดีไปแล้ว และขณะนี้คดีอยู่ในขั้นตอนของอัยการ กมธจึงทำหนังสือส่งให้อัยการแต่ยังไม่ได้รับการตอบ ก ลั บ มา ทั้งนี้ เรา อ ย า ก ให้เปิดพัสดุดังกล่าวในที่ประชุมของกมธ โดยเชิญอัยการมาดูหรืออาจส่งไปที่อัยการ แต่ยังไม่รู้ว่าเป็น อ ะ ไ ร และจะเป็นวัตถุ พ ย า น สำคัญหรือไม่

ถ้ามีส่วนสำคัญอัยการจะไปตรวจสอบต่อ และกมธขอทำหน้าที่ต่อไป ทั้งนี้ กมธคงให้พัสดุดังกล่าวกับนางภนิดาไม่ได้ เนื่องจากพัสดุที่ส่งมาไม่ได้ระบุชื่อของนางภนิดา และไม่รู้ว่าข้างในคือ อ ะ ไ ร ไม่รู้ว่าเป็นผ้าหรือกระดาษหรือ อ ะ ไ ร หรือไม่ ซึ่งเราจะยังไม่เปิดจนกว่าอัยการจะตอบเรื่อง ก ลั บ มา

ด้านนางภนิดา สอบถามนายสมชายว่า จะเก็บพัสดุดังกล่าวไว้ที่ กมธนานแค่ไหน นายสมชาย กล่าวว่า นี่ก็เก็บไว้มานาน 27 วันแล้ว ยังไม่ได้เปิด ซึ่งต้องรอคำตอบจากอัยการก่อน เพราะกมธไม่มีหน้าที่ส่งให้คนนอก นอกจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ากมธพ ย า ย ามทำตาม อำ น า จ หน้าที่ของเราอย่างตรงไปตรงมา เมื่อได้รับพัสดุมาก็ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้เก็บอมพะนำ อ ะ ไ ร ไว้เลย

“ทาง ตำ ร ว จ ให้เหตุผลว่าสรุปสำนวนส่งอัยการไปแล้ว และ ต อ น นี้ ยังไม่ได้คำตอบจากอัยการ จึงขอให้รออีกนิด ถ้าอัยการมารับเองก็จะบันทึกเทปตอนเปิดพัสดุดังกล่าวไว้เป็น ห ลั ก ฐ า น ด้วย แต่ถ้าอัยการให้เราส่งไปให้ ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ไปติดตามเรื่องดังกล่าวด้วย สำหรับเรื่องการเก็บ รั ก ษ า พัสดุดังกล่าวนั้น จากนี้จะยังคงเก็บไว้ที่กมธ เพราะฝ่ายวุฒิสภามีที่เก็บอยู่แล้ว อยู่มา 27 วันแล้ว เชื่อว่าไม่มีปัญหา” นายสมชาย กล่าว

ขณะที่ พญคุณหญิงพรทิพย์ ก ล่ า ว ถึ ง พัสดุดังกล่าวว่า บังแจ๊คติดต่อมาที่ตน ตนจึงส่งที่อยู่ในนามกมธให้ แต่พอพัสดุส่งมา ก ลั บ กลายเป็นระบุชื่อตนเป็นผู้รับ และส่งมาที่สภาฯ สาเหตุที่ต้องเก็บพัสดุดังกล่าวไว้นานถึง 3 สัปดาห์ เพราะไม่มี อำ น า จ ที่จะทำ อ ะ ไ ร ต่อ แต่ได้พ ย า ย ามประสานกับทุกหน่วยงานจนกระทั่งเห็นนางภนิดาเปลี่ยนใจ และเป็นผู้ แ ท น โดยชอบธรรมของแตงโม จึง อ ย า ก ให้มารับรู้และทำให้ถูกวิธีการ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาไม่ใช่ว่าเราดึงเรื่อง แต่เราไม่มี อำ น า จ หน้าที่

จากนั้นผู้สื่อข่าวสอบถาม นางภนิดาว่า ภายหลังเห็นห่อพัสดุแล้วรู้สึกอย่างไร นางภนิดา กล่าวว่า “แม่มั่นใจว่ามันจะเป็นสิ่งสำคัญในคดี” จากนั้นนางภนิดายกมือไหว้และกล่าวต่อว่า “ขอความกรุณาท่านสมชายใช้ อำ น า จ หน้าที่เร่งเรื่องนี้ให้แม่ด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงระหว่างการยื่นหนังสือนางภนิดานั่งอยู่บริเวณหัวโต๊ะติดกับนายมงคลกิตติ์ ขณะที่พญคุณหญิงพรทิพย์ นั่งอยู่ท้ายห้องประชุม โดยก่อนหน้านี้ทั้งคู่มีความบาดหมางเรื่องคดีแตงโมมาก่อน อย่างไรก็ตาม หลังจากยื่นหนังสือเสร็จแล้ว นายภนิดาเดินไปหลังประชุมพร้อมยกมือไว้ พญคุณหญิงพรทิพย์ และจับมือกันเพื่อ ป รั บ ความเข้าใจ

#แม๊แตงโม

Comment here